8 bài tập trị dứt điểm cho người bệnh đau thần kinh tọa mỗi ngày8 bài tập trị dứt điểm cho người bệnh đau thần kinh tọa mỗi ngày

Đánh giá: 5/5 (3 lượt)

Cũng giống như một số loại đau xương khớp khác, bệnh đau thần kinh tọa ( hay còn gọi là đau thần kinh hông) thường xuất hiện ở người có tuổi hoặc những người ít vận động , khiến bệnh nhân trở nên khó khăn trong việc thực hiện các hoạt động hàng ngày. Việc chữa bệnh không những cần tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sỹ mà còn cần có chế độ luyện tập phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn đọc một vài bài tập trị dứt điểm cho bệnh đau thần kinh tọa.

8 bài tập trị dứt điểm cho người bệnh đau thần kinh tọa mỗi ngày

 Nguyên nhân phổ biến gây đau dây thần kinh tọa do dây thần kinh chạy dọc cột sống bị chèn ép, do mang thai, bị trật cột sống hay do có khối u. Bệnh nhân bị đau thần kinh này thường có biều hiện đau từ thắt lưng xuống mông, đau hông, đau lan xuống mặt sau đùi, khoeo chân rồi đến ngón chân.đau đùi, ngón chân, đặc biệt là ngón cái của chân, mu bàn chân. Bệnh nhân cảm thấy đau dữ dội khi ho, khi vận động và làm việc nặng. Chính vì vậy, bệnh nhân khi bị đau thần kinh tọa cần có các bài tập phù hợp, đơn giản mỗi sáng.

 ❁ Bài tập 1: Động tác kết hợp với ghế, đây là một trong những tư thế tuyệt vời dành cho những ai không có đủ sức để thực hiện những bài tập khác.

 ➝ Bạn cần chuẩn bị một cái ghế có chân vững. Đặt chân phải của bạn lên trên một chiếc ghế, đặt má ngoài của tay trái lên đầu gối chân phải, tay còn lại chống hông.

 ➝ Đồng thời, xoay toàn bộ phần thân trên về phí bên phải, giữ nguyên vị trí trong thời gian 30 giây.

 ➝ Đổi bên và lặp lạI các thao tác tương tự.

 ❁ Bài tập 2: Động tác co gối trên sàn giúp cải thiện cơn đau vùng thắt lưng, giảm đau đồng thời giúp các cơ khớp được linh hoạt hơn.

 ➝ Đầu tiên bạn nằm trên sàn nhà, dưới có trải 1 tấm thảm hoặc chiếu, nằm thẳng, dưới đầu có kê một chiếc gối mỏng.

 ➝ Tiếp theo bạn sẽ co đầu gối bên trái, từ từ dùng 2 tay nằm chặt đặt lên vùng đầu gối và co đầu gối lại sao cho chạm gần ngực, chân phải vẫn để thẳng hoặc co nhẹ. Giữ như vậy trong khoảng 10s sau đó trở về tư thế ban đầu.

 ➝ Chân phải cũng áp dụng tương tự. Vừa tập vừa kết hợp hít thở sâu

 ❁ Bài tập 3 : Quỳ gối

bai-tap-chua-dau-than-kinh-toa

 ➝ Quỳ gối tạo thành góc vuông giữa đùi và cẳng chân.

 ➝ Gập gối và hạ toàn thân, mông chạm vào gót chân. Đồng thời, 2 tay giơ thẳng về phía trước và áp xuống mặt sàn như đang lạy.

 ➝ Trở về tư thế ban đầu và lặp lại bài tập 10 lần rất tốt cho người bị thần kinh tọa.

 ❁ Bài tập 4: Xoay 1 gối

 ➝ Nằm ngửa trên sàn, thả lỏng người.

 ➝ Đưa đầu gối chân phải sang trái 90 độ, tay trái đặt lên đầu gối chân phải, chân trái giữ thẳng, mặt hướng về bên phải, tay phải dang thẳng.

 ➝ Trở về vị trí cũ và đổi chân. Thực hiện bài tập 10 lần.

 ❁ Bài tập 5: Xoay gối đôi

8 bài tập chữa đau dây thần kinh tọa dứt điểm

 ➝ Nằm thẳng trên sàn, 2 tay dang ra như hình chữ T

 ➝ Chụm 2 đầu gối lại sau đó đưa sang phải tay vẫn giữ nguyên vị trí, lặp lại động tác như vậy với chân trái và tay trái.

 ➝ Thực hiện 10 lần như vậy, động tác sẽ giúp giảm đau cột sống và đau dây thần kinh tọa.

 ❁ Bài tập 6: Căng duỗi cơ mông

bai-tap-chua-dau-than-kinh-toa (5)

 ➝ Nằm ngửa trên sàn, đầu lót gối.

 ➝ Gập chân trái, đặt bàn chân phải lên đùi chân trái.

 ➝ Tay ôm đùi trái và kéo về phía người, giữ tư thế trong 30 giây.

 ➝ Trở về tư thế ban đầu, lặp lại động tác 10 lần.

 ❁ Bài tập 7: Căng cơ bụng

bai-tap-chua-dau-than-kinh-toa (6)

 ➝ Nằm sấp trên sàn sau đó tỳ người lên khuỷu tay để mũi chân chạm sàn.

 ➝ Chống chân, nâng người đồng thời mặt hướng về phía trước, uốn cong lưng, căng cơ bụng và giữ như thế trong vòng 10 giây.

 ➝ Trở về tư thế ban đầu và thực hiện như vậy khoảng 10 lần sẽ giảm đau dây thần kinh tọa nhanh.

 ❁ Bài tập 8: Có tác dụng làm giãn cột sống và làm mạnh khối cơ lưng

 ➝ Người tập nằm sấp trên sàn, mặt nghiêng về một bên, hai tay xuôi theo người, bàn tay úp xuống mặt sàn, hai chân khép, thở đều.

 ➝ Từ từ hít vào và nâng chân phải lên trong khi chân phải vẫn giữ thẳng, nâng càng cao càng tốt. Chân trái vẫn duỗi thẳng và sát mặt sàn, cột sống lưng hơi ưỡn về phía trước. Thời gian từ lúc bắt đầu nâng chân đến khi nâng tối đa khoảng 5 giây.

 ➝ Nín thở và giữ ở tư thế này khoảng 5 giây.

 ➝ Từ từ thở ra và hạ chân phải xuống mặt sàn, động tác này kéo dài khoảng 5 giây.

 Nghỉ khoảng 5 giây, thở đều rồi làm lại động tác trên với chân trái. Mỗi động tác làm 5 lần luân phiên chân phải rồi chân trái, tổng cộng 10 lần.

 Các bài tập phải được thực hiện thường xuyên, với những động tác này không chỉ tốt cho căn bệnh đau thần kinh tọa mà còn cho xương khớp của bạn săn chắc và khỏe mạnh hơn rất nhiều.

Điều trị đau thần kinh tọa tại Y học Cổ truyền Sài Gòn

 Trên đây là 8 bài tập cho người bệnh đau thần kinh tọa mỗi ngày được các bác sĩ tại YHCT Sài Gòn gợi ý, bạn có thể tham khảo và áp dụng để luyện tập mỗi ngày tại nhà. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý đến các biện pháp phòng tránh căn bệnh này từ sớm. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các phương pháp điều trị và chữa đau thần kinh tọa, hãy liên hệ với Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn: Địa chỉ 1061B Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q. Tân Bình, TPHCM hoặc theo Hotline (028)62 860 111 hay bảng tư vấn trực tuyến bên dưới để được các bác sĩ tư vấn miễn phí.

 Chúc bạn mạnh khỏe!

DMCA.com Protection Status

Bài liên quan

Gửi câu hỏi

Ký tự bạn còn: