Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4-l5Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4-l5

Đánh giá: 4.9/5 (12 lượt)

Cột sống được chia làm nhiều đốt khác nhau và được đánh dấu thành từng kí hiệu riêng biệt để phân biệt vị trí và chức năng. Trong đó 2 đốt sống vị trí l4-l5 đóng vai trò quan trọng hàng đầu trên hệ cột sống thắt lưng giúp cột sống uyển chuyển hơn trong vận động. Tuy nhiên, 2 đốt sống này lại thường xuyên gặp các tổn thương gây đau nhức và khó khăn cho vận động. Vì vậy, trong bài viết này hãy cùng các bác sĩ tham khảo về bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4-l5 để tự thực hiện tại nhà.

 

Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4-l5

 1. Tổng quan về bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 - l5

 Cột sống của chúng ta được chia ra rất nhiều đốt nhỏ và được đánh dấu các kí hiệu từ trên xuống dưới, bác sĩ sẽ dựa vào từng tên gọi mà xác định được vị trí của đốt sống đó. Trong hệ cột sống thắt lưng có 2 đốt sống l4 và l5 nằm ở vị trí cuối cùng đồng thời đóng vai trò quan trọng của cột sống chính là giúp con người di chuyển linh hoạt, uyển chuyển hơn.

Vị trí đốt sống l4-l5 bị thoát vị đĩa đệm

 Theo bác sĩ Nguyễn Thùy Ngoan trưởng khoa khám bệnh tại Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn - giảng viên bộ môn Y Học Cổ Truyền Đại học Y dược TPHCM cho biết: Hầu hết bệnh nhân gặp phải căn bệnh thoát vị đĩa đệm đều nằm ở vị trí đốt l4 và l5, khi nhân nhầy đĩa đệm ở giữa 2 đốt sống bị xê dịch thoát ra khỏi vòng cơ bên ngoài gây chèn ép lên tủy sống và các rễ thần kinh xung quanh.

 ✦ Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4-l5 thường gặp ở những người lao động nặng, vận động mạnh trong thời gian dài, đi đứng hay ngồi sai tư thế gây chèn ép cột sống.

 ✦ Bệnh còn có thể do người bệnh từng gặp tai nạn, chấn thương nặng ở vùng cột sống.

 ✦ Khi người bệnh từng mắc phải các bệnh liên quan đến cột sống như vẹo cột sống, gai cột sống, thoái hóa cột sống.

 Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4-l5 không khó nhận biết khi có những biểu hiện khá rõ ràng trên cơ thể người bệnh như sau:

 ❦  Người bệnh cảm thấy đau ở vùng thắt lưng và xương chậu, các cơn đau tăng dữ dội khi người bệnh mang vác một vật nặng hay thực hiện các tư thế khó, đôi khi các cử chỉ nhỏ như hắt hơi cũng khiến vùng này đau nhói lên.

Bệnh khiến người bệnh cảm thấy đau đớn trong di chuyển và sinh hoạt

 ❦  Nếu ngồi hay đứng lâu trong thời gian dài sẽ cảm thấy khó di chuyển, cơn đau lan dần xuống chân do các dây thần kinh bị chèn ép.

 ❦  Bệnh khiến bệnh nhân lười vận động, cơ thể luôn bồn chồn, chân tay hay cử động trong lúc ngủ.

 Đôi khi các triệu chứng thoát vị đĩa đệm khiến nhiều bệnh nhân nhầm lẫn với các bệnh về cột sống hay thần kinh tọa nên tự mua thuốc ở ngoài thị trường về uống, dẫn đến bệnh không suy giảm mà tiến triển theo hưởng xấu hơn.

 2. Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4-l5

 Tuy rằng căn bệnh thoát vị cột sống thắt lưng khá phức tạp nhưng người bệnh đừng quá lo lắng mà ảnh hưởng đến sức khỏe, hôm nay, Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn xin hướng dẫn cho người bệnh một số bài tập cơ bản giúp hỗ trợ điều trị căn bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4-l5.

 ❖ Bài tập 1

Người bệnh nằm trên một giường có nệm cứng, phẳng lấy 1 đầu gối co lên và dùng tay kéo hết sức về phía bụng, chân còn lại duỗi thẳng. Giữ tư thế này trong vài phút đến khi cảm thấy mỏi thì ngừng lại và đổi bên.

 ❖ Bài tập 2

 

Nằm trên mặt phẳng như bài tập 1 sau đó co cả 2 đầu gối lên phần bụng, lấy 2 tay giữ chặt tư thế đến khi cảm thấy mỏi thì ngừng lại.

 ❖ Bài tập 3

Phần trên cơ thể nằm xuống mặt phẳng, hai chân gập lên cao hơn mặt phẳng, dùng lực toàn thân để ấn lưng xuống mặt phẳng đến khi mỏi thì về vị trí ban đầu.

 ❖ Bài tập 4

Đây là một bài tập khó khi người tập phải nâng toàn bộ phần lưng lên cao hơn mặt phẳng, chân gập gối, nâng mông cao, và giữ nguyên trong thời gian ngắn.

 ❖ Bài tập 5

 

Phần đầu và mông đụng vào mặt phẳng, hai chân sau gập gối, ưỡn ngực, hít thở đều và giữ yên trong một lúc.

 ❖ Bài tập 6

Đây là động tác thực hiện giống như đạp xe đạp, 2 chân đưa cao và đạp vòng tròn trên không trung, thực hiện một cách nhẹ nhàng.

 Để chữa được căn bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thì bên cạnh việc thực hiện các bài tập có tác dụng bổ trợ vào quá trình hồi phục bệnh thì người bệnh cần thăm khám ở cơ sở y tế chuyên khoa để được điều trị theo liệu trình phù hợp.

 Hiện nay, khi bệnh nhân điều trị tại Phòng khám Y học Cổ truyền Sài gòn sẽ được điều trị bằng nhiều phương pháp như châm cứu, bấm huyệt kết hợp với các bài thuốc Đông y mang lại hiệu quả cao và an toàn cho sức khỏe.

 Các bác sĩ tại Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn là những bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, trực tiếp thăm khám và điều trị cho bệnh nhân.

Bệnh nhân được bác sĩ thăm khám và điều trị bệnh 

 Trên đây là bài viết hướng dẫn chi tiết về một số bài tập chữa thoát vị đỡ đệm l4-l5 cho bệnh nhân thực hiện tại nhà, tuy nhiên để thật sự có kết quả bệnh nhân cần kiêng trì trong một thời gian nhất định và tuân thủ đúng những chỉ định của bác sĩ trong quá trình chữa bệnh.

 Để được các bác sĩ của Phòng khám tư vấn cụ thể hơn về tình trạng đang gặp phải hãy nhấp vào bảng chat hoặc gọi đến số Hotline: (028) 6286 0111 để được giải đáp.

 Chúc bạn mạnh khỏe!

DMCA.com Protection Status

Bài liên quan

Gửi câu hỏi

Ký tự bạn còn: