Bệnh tê tay chân là gì?Triệu chứng nguyên nhân biểu hiệnBệnh tê tay chân là gì?Triệu chứng nguyên nhân biểu hiện

Đánh giá: 5/5 (2 lượt)

Bệnh tê tay chân là bệnh lý về thần kinh phổ biến nhất, thường gặp ở nhiều đối tượng, ở mọi lứa tuổi. Bệnh gây nên nhiều ảnh hưởng trong học tập, sinh hoạt, đời sống hằng ngày của bệnh nhân. Để nắm rõ hơn về bệnh tê tay chân, mời bạn đọc hãy tham khảo bài viết này nhé!

1. Bệnh tê tay chân là gì? 

        Bệnh tê tay chân hay còn gọi là tê bì tay chân là cảm giác tê ngoài da, cụ thể ở đây là tê vùng da ở chân tay. Bệnh xuất hiện do những tổn thương của dây thần kinh vận động, bắt đầu bằng những triệu chứng tê, sau đó là yếu liệt cơ, và nặng hơn có thể mất khả năng kiểm soát vận động.

Một căn bệnh phỏ biến hiện nay là tê tay chân

 Bệnh tê bì chân tay rất phổ biến do là biểu hiện đầu của hầu hết các bệnh liên quan tới thần kinh vận động. Tùy theo nguyên nhân gây tê bì chân tay là bệnh gì mà người bệnh có cách khắc phục và điều trị hợp lý và hiệu quả.

2. Triệu chứng bệnh tê tay chân

 Tê được mô tả sự mất cảm giác hoặc cảm xúc ở một phần cơ thể. Tê thường đi kèm hoặc kết hợp với những thay đổi cảm giác khác, chẳng hạn như cảm giác kim chích, nóng rát hoặc như kiến bò. Tê có thể xảy ra dọc theo một dây thần kinh đơn lẻ, ở một bên cơ thể, hoặc có thể xảy ra đối xứng cả hai bên cơ thể. Tê là những cảm giác bất thường có thể xảy ra ở bất cứ đâu trong cơ thể, nhưng thường cảm thấy ở ngón tay, bàn tay, cánh tay, bàn chân hoặc chân.

 Đó là khi các triệu chứng bị tê tay, tê chân không ảnh hưởng tới sức khỏe, do đơn thuần chỉ vì khi bạn ngồi quá lâu hoặc khi giữ nguyên một tư thế quá lâu làm cho ngưng trệ lưu thông khí huyết, trong cơ thể lúc đó tự động sản sinh ra nhiều chất có tính axit, máu không được lưu thông tốt một cách bình thường mà bị ngưng trệ khiến cho bạn bị mất cảm giác kèm theo triệu chứng tê buốt ở tay và ở chân.

Bị tê tay tê chân là biểu hiện của bệnh gì?

Tê tay chân ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người bệnh

 Đôi khi môi trường bên ngoài cũng làm ảnh hưởng đến hoạt động sinh lý bình thường của cơ thể dẫn đến bệnh tê chân tay như thời tiết trở lạnh, gió lạnh cũng khiến cho ngưng trệ sự lưu thông của khí huyết gây ra các triệu chứng tê tay, tê chân.

3. Biểu hiện của bệnh tê tay chân

 · Giai đoạn đầu khi mới gặp hiện tượng tê bì chân tay, những cảm giác tê buốt ở đầu ngón tay ngón chân xuất hiện, kéo dài và dễ bị mỏi nhừ tay như căng cơ.

 · Giai đoạn bệnh chuyển sâu: các ngón tay ngón chân tê buốt, đau nhức nhiều hơn, lan dọc ra cả cánh tay và cả cẳng chân, thậm chí mông, đùi, eo cũng tê buốt rất khó chịu

 · Nếu người bệnh mắc chứng tê bì chân tay kết hợp với một số bệnh khác như thoái hóa cột sống, đau dây thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm, đau đầu và đặc biệt là đái tháo đường thì một số triệu chứng phụ có thể xuất hiện như: đau vai gáy, đau thắt lưng, đau đầu,…

 · Khi bệnh biến chứng và nặng hơn nữa, người bệnh sẽ mất dần cảm giác ở tứ chi, thậm chí có thể dẫn tới teo cơ, bị liệt không đi lại được.

4. Nguyên nhân bệnh tê tay chân

 Tê tay chân do sinh lý

 Những người có thói quen thường xuyên đứng, ngồi, nằm sai tư thế hoặc lao động quá sức trong một thời gian quá lâu với tư thế không đúng khiến mạch máu và thần kinh bị chèn ép. Máu khó lưu thông và bị ứ đọng sản sinh ra các chất axit làm tay chân bị tê.

 Khi thời tiết thay đổi, trời chuyển lạnh với những cơn gió lớn có thể khiến những người có sức đề kháng yếu thường bị khí huyết ứ đọng gây rối loạn cảm giác dẫn đến tình trạng tê chân, tê tay.

 Trong vài trường hợp, khi sử dụng một số thuốc có thể gây ra tác dụng phụ là tê chân tay.

 Tê tay chân do thiếu chất dinh dưỡng

 Chế độ dinh dưỡng có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe. Trong đó các loại Vitamin như E, B1, B6, B12 có tầm quan trọng đặc biệt đối với cơ thể đặc biệt là rất cần thiết trong việc cung cấp các dưỡng chất cốt yếu để thực hiện chức năng của cơ quan thần kinh. Nếu thiếu vitamin B12 có thể dẫn đến thiếu máu, một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến viêm thần kinh ngoại vi, hay nếu bổ sung quá nhiều Vitamin B6 cũng có thể dẫn đến tê ngón tay, ngón chân.

Tê tay chân do rất nhiều nguyên nhân gây ra

 Tê tay chân do mắc bệnh lý về xương khớp

 Khi người bệnh mắc các bệnh lý về xương khớp thì các dây thần kinh cũng bị ảnh hưởng, tổn thương làm chèn ép dây thần kinh có thể dẫn đến hiện tượng tê nhức tay chân. Các bệnh lý về xương khớp có thể gây tê tay chân thường gặp là thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, gai cột sống…

 Ngoài ra, có một số nguyên nhân khác nữa có thể dẫn đến cảm giác tê tay, chân như: tác dụng phụ của một số dạng thuốc như thuốc hóa trị, côn trùng và động vật cắn, hệ thần kinh bị tổn thương do hút thuốc lá, rượu, bị nén dây thần kinh do đứng quá lâu, nằm đè lên cánh tay…

Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn

 Trên đây là những thông tin về bệnh tê tay chân, triệu chứng nguyên nhân và biểu hiện của bệnh do bác sĩ Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn mang đến. Bệnh nhân có thể tham khảo để nắm rõ hơn về bệnh và chữa trị kịp thời tránh khỏi những biến chứng nguy hiểm. Nếu bạn còn có điều thắc mắc, hay muốn có thêm thông tin có thể gọi đến đường dây nóng: (028) 6286 0111 để được giải đáp cụ thể hơn.

DMCA.com Protection Status

Bài liên quan

Gửi câu hỏi

Ký tự bạn còn: