Bệnh thoái hóa đốt sông cổ là gì? Nguyên nhân và triệu chứngBệnh thoái hóa đốt sông cổ là gì? Nguyên nhân và triệu chứng

Đánh giá: 5/5 (2 lượt)

Thoái hóa đốt sống cổ thường được biết đến với cái tên thoái hóa cột sống cổ gặp ở nhiều đối tượng đặc biệt là người lớn tuổi. Đây là một bệnh lý thoái hóa xương khớp phổ biến nhất hiện nay. Hãy cùng các bác sĩ tìm hiểu về căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ là gì? Nguyên nhân và triệu chứng trong bài viết dưới đây.

1. Bệnh thoái hóa đốt sông cổ là gì?

 Thoái hóa đốt sống cổ là tình trạng bệnh lý thoái hóa hệ thống xương cột sống biểu hiện tại vùng cổ và vay gáy. Căn bệnh này được xếp vào bệnh mạn tính của xương khớp, gặp phải ở hầu hết đối tượng từ người trẻ đến người già.

 Bệnh xuất hiện khi quá trình quá trình lão hóa của các đĩa điệm gây hiện tượng thoái hóa hay các dây chằng ở cổ bị viêm dày và lắng tụ canxi.

Căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ

 Độ tuổi thường gặp nhất thoái hóa đốt sống cổ là trung niên từ 40 – 60 tuổi, tuy nhiên, thoái hóa đang ngày càng trẻ hóa ở những người trẻ tuổi.

 Cột sống cổ bao gồm 7 đốt được đánh dấu từ c1 – c7 để thuận tiện thăm khám và điều trị bệnh. Trong đó, các đốt c5, c6, c7 là vị trí thường gặp thoái hóa nhất.

2. Nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ

 Thoái hóa đốt sống cổ dễ gặp phải ở người lớn tuổi do xương khớp dần suy yếu, tuy nhiên, chính những hoạt động không đúng mới chính là nguyên nhân khiến việc thoái hóa diễn ra dễ dàng hơn.

 Người bệnh cần nâng cao các kiến thức để hạn chế thấp nhất tình trạng thoái hóa diễn ra. Sau đây là một số nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp gây ra thoái hóa cột sống cổ:

 Tuổi tác: Khi con người càng lớn tuổi, hệ xương cốt dần yếu đi, quá trình lão hóa các đĩa liên đốt, các thân đốt do tưới máu kém nên dễ xuất hiện bệnh hơn ở người trẻ tuổi. Đồng thời, người lớn tuổi tại các vùng xương khớp bị tổn thương rất khó hồi phục, các tế bào cũng không thể sản sinh nhanh chóng khiến tình trạng thoái hóa càng nhanh hơn.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra thoái hóa đốt sống cổ

 Tư thế hoạt động: Đối với những người thường xuyên phải ngồi lâu, đứng lâu hay chịu sức ép đến vùng cổ sẽ làm vùng này có có nguy cơ thoái hóa cao hơn. Cấu trúc cổ bị sai lệch gặp nhiều nếu người bệnh có tư thế ngủ không đúng, vận động mạnh đột ngột hay chấn thương trong quá trình lao động, chơi thể thao cũng là nguyên nhân gây ra thoái hóa đốt sống cổ.

 Chế độ ăn uống: Trong cơ thể chúng ta rất phức tạp, hệ xương cần một lượng dưỡng chất cần thiết nuôi dưỡng mỗi ngày, khi hệ xương thiếu hụt các vitamin và khoáng chất dễ dẫn tới nguy cơ thoái hóa ở đốt sống.

 Thoái hóa do bệnh lý: Thoái hóa có thể xuất phát từ nguyên nhân cơ chế nhiễm khuẩn dị ứng, dị dạng cột sống cổ, bệnh lý tự miễn,…

 Chúng ta rất khó xác định được nguyên nhân gây ra thoái hóa đốt sống cổ nếu chỉ dựa vào biểu hiện của bệnh. Vì vậy, cần tiến hành thăm khám ở cơ sở y tế để được xác định chính xác trong việc điều trị nhanh chóng.

3. Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ là gì?

 Nhìn chung, các bệnh về xương khớp thường có các triệu chứng đau mỏi, khó khăn cho vận động, người bệnh cảm thấy ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống. Sau đây là các triệu chứng cụ thể để phân biệt được bệnh thoái hóa đốt sống cổ hiện nay:

 Vùng cổ xuất hiện các cơn đau mỏi, chúng kéo dài âm ỉ, và có thể đau bất thường khi hoạt động mạnh hay thời tiết thay đổi.

 Các cơn đau bắt đầu lan rộng ra vùng bả vai, tai, cổ, ảnh hưởng tới tư thế đầu cổ, việc hoạt động cổ gặp khó khăn hoặc rất đau đớn.

Bệnh ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người bệnh

 Người bệnh cảm nhận được sự lan rộng của cơn đau lên đến phần đầu, vùng trán, bả vai dần dần sang đến cánh tay và sinh ra các cơn tê mỏi.

 Người có cảm giác đau ê ẩm, không muốn hoạt động, người mệt mỏi, ù lì, thiếu sức sống.

4. Hậu quả của căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ

 Thoái hóa đốt sống cổ nếu không phát hiện và điều trị sớm sẽ có nguy cơ bị biến dạng khớp, các cơn đau làm hạn chế vận động, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống.

 Người bệnh cũng có thể bị tê mỏi day dẳng, khó cầm nắm, sinh hoạt bình thường.

 Người bệnh có thể gặp phải căn bệnh rối loạn thần kinh thực vật ở vùng cổ, vai, tay. Hội chứng tuần hoàn gây ra hẹp lỗ ngang, làm cho hẹp động mạch đốt sống, gây ra tình trạng thiểu năng sống nền (thiếu máu miền não sau) làm cho bệnh nhân thấy ù tai, mờ mắt, chóng mặt...

 Thoái hóa đốt sống cổ càng nguy hiểm hơn khi người bệnh không thể cung cấp máu đến vùng não bộ, dẫn đến các nguy cơ như hạn chế khả năng cung cấp máu lên não của cơ thể, rất nguy hiểm.

Nhanh chóng thăm khám bệnh tại cơ sở y tế chuyên khoa

 Vì vậy, người bệnh không thể chủ quan với triệu chứng đau mỏi vùng cổ, nên đến cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và chuẩn đoán chính xác bệnh và tiến hành điều trị.

 Để được tư vấn các vấn đề về sức khỏe hãy nhấp vào bảng chat bên dưới hoặc gọi đến số hotline: (028) 6286 0111 sẽ được giải đáp cụ thể.

 Chúc bạn mạnh khỏe!

DMCA.com Protection Status

Bài liên quan

Gửi câu hỏi

Ký tự bạn còn: