Các giai đoạn phát triển của thoát vị đĩa đệmCác giai đoạn phát triển của thoát vị đĩa đệm

Đánh giá: 5/5 (6 lượt)

Như chúng ta đã biết, thoát vị đĩa đệm có thể gặp phải ở bất cứ ai, độ tuổi, giới tính nào vì vậy hiểu rõ về căn bệnh này là một điều hoàn toàn cần thiết. Bên cạnh nguyên nhân, biểu hiện thì các giai đoạn phát triển của thoát vị đĩa đệm cũng là một thông tin nhận được sự quan tâm của nhiều bệnh nhân.

Các giai đoạn phát triển của thoát vị đĩa đệm

 Những điều cần biết về căn bệnh thoát vị đĩa đệm

 Đĩa đệm đóng vai trò quan trọng của hệ cột sống là bản lề giúp cột sống giữ được sự vững chắc, để vùng thắt lưng và cổ vận động nhịp nhàng và linh hoạt. Vì vậy khi cơ quan này gặp vấn đề sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ chức năng cột sống, nguy hại đến việc di chuyển của chúng ta. Trong đó, thoát vị đĩa đệm là căn bệnh đứng hàng đầu trong các bệnh về cột sống với khoảng 70% gặp rắc rối với căn bệnh này.

Nhân nhầy đĩa đệm thoát ra ngoài vòng xơ bảo vệ bên ngoài

 Thoát vị đĩa đệm hình thành do nhân nhầy đĩa đệm bị thoát ra bên ngoài vòng sợi cơ bảo vệ gây chèn ép trực tiếp đến tủy sống và các rễ thần kinh cột sống. Hai dạng thoát vị thường gặp nhất là thoát vị đĩa đệm cột sống lưng và thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ.

 Căn bệnh này có thể gặp phải ở nhiều lứa tuổi nhưng chiếm phần lớn là người bước vào độ tuổi trung niên, xương khớp bắt đầu có dấu hiệu lão hóa.

 Khi bạn gặp phải các chấn thương, tai nạn, hay bất kì những tác động mạnh đến vùng cột sống đều có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm.

 Những người thường xuyên lao động nặng nhọc, quá sức, chơi thể thao với động tác mạnh lâu dần gặp phải căn bệnh này.

Các cơn đâu xuất hiện ở vùng thắt lưng và cổ

 Thông thường, người bị thoát vị đĩa đệm có cảm giác đau đớn ở những vùng mà đĩa đệm bị tổn thương, qua thời gian nếu không điều trị sẽ khiến các cơn đau lan rộng đến nhiều vùng xung quanh.

 Cảm giác đau còn đi kèm với tê bì ở chân tay, mỏi vùng vay gáy, xoay chuyển khó khăn ở vùng eo, hông, các cơn đau tăng lên đột ngột khi thực hiện một động tác hay mang vác vật nặng.

 Để tìm hiểu rõ hơn về các triệu chứng mà thoát vị đĩa đệm gây ra, hãy cùng tham khảo về các giai đoạn phát triển của căn bệnh này.

 Các giai đoạn phát triển của thoát vị đĩa đệm

 Thông thường, thoát vị đĩa đệm trải qua 4 giai đoạn phát triển bệnh là giai đoạn khởi phát, giai đoạn đĩa đệm phình to, giai đoạn thoát vị và giai đoạn cuối.

 Tùy vào cơ địa mỗi người mà thời gian diễn tiến của bệnh có thể nhanh hay chậm, mức độ đau đớn cũng có sự khác nhau.

Hình ảnh minh họa 4 giai đoạn phát triển của bệnh

 ✤ Giai đoạn 1: Khởi phát

 Đây là giai đoạn bắt đầu xuất hiện các triệu chứng thoát vị nhưng nhân nhầy vẫn còn bên trong vòng cơ bảo vệ, chưa thoát ra ngoài. Cột sống bắt đầu xuất hiện các biến dạng bên ngoài bao xơ và sụn có hiện tượng sắp vỡ, rách. Cột sống chưa có những dấu hiệu rõ ràng bên cạnh các cơn đau nhẹ, tê ở tay chân nhưng người bệnh thường không quan tâm vì chúng không liên tục xuất hiện.

 ✤ Giai đoạn 2: Đĩa đệm phình to

 Lúc này, vòng xơ bên ngoài và sụn đĩa đệm không thể giữ đúng hình dáng mà có sự biến dạng lớn, nhân nhầy đã sắp thoát ra ngoài khiến đĩa đệm phình to. Người bệnh đã có những cảm nhận rõ hơn về căn bệnh này bằng các cơn đau cục bộ ngay đĩa đệm bị tổn thương, hay cảm giác tê tăng lên và thường xuyên xuất hiện hơn.

 ✤ Giai đoạn 3: Thoát vị

 Lúc này, bao xơ và sụn đã rách ra, nhân nhầy bên trong thoát ra ngoài theo các vị trí rách gây chèn ép đến dây thần kinh cột sống. Giai đoạn này bệnh nhân đã có những dấu hiệu rõ ràng, các cơn đau dữ dội vùng sống lưng và cổ, khi vặn mình hay ngập người khó khăn, việc vận động cũng gặp nhiều hạn chế do cảm giác đau và mệt mỏi trong cơ thể.

 ✤ Giai đoạn 4: Giai đoạn cuối

 Bước vào giai đoạn này khi toàn bộ nhân nhầy đã thoát hẳn ra ngoài chèn ép trực tiếp đến cột sống và các rễ thần kinh dẫn đến xẹp đốt sống, hẹp ống sống, hư khớp đốt sống…

 Lúc này, bệnh không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn đè nặng đến tinh thần người bệnh, thường xuyên bị các cơn đau hành hạ, đi lại hạn chế do các rế thần kinh bị chèn ép. Trong trường hợp không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến teo cơ, liệt cơ, mất khả năng vận động vĩnh viễn.

 Vì vậy, đừng để căn bệnh thoát vị đĩa đệm tưởng chừng không cơ gì đáng lo ngại này ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của bạn. Việc điều trị càng sớm càng tốt bằng phương pháp Đông y châm cứu, bấm huyệt, xung điện kết hợp với các bài thuốc Đông y giúp tăng cường lưu thông máu huyết, phục hồi các đĩa đệm bị tổn thương, đưa nhân nhầy về vị trí của mình.

Bệnh nhân điều trị bệnh tại Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn

 Các phương pháp Đông được tiến hành tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn được đông đảo bệnh nhân tin tưởng, nằm trong TOP 10 thương hiệu dẫn đầu tại TPHCM, được nhiều kênh truyền hình và báo chí ca ngợi, làm phóng sự như kênh HTV7 báo 24h, sức khỏe đời sống, ViCare… nên bạn có thể yên tâm khi tìm đến.

 Qua đây là bài viết giải đáp cụ thể về các giai đoạn phát triển của thoát vị đĩa đệm, để đặt ra các thắc mắc hay tư vấn trực tiếp về vấn đề sức khỏe đang gặp phải hãy đến với Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn địa chỉ: 1061B Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q. Tân Bình, TPHCM hoặc Hotline: (028) 6286 0111.

DMCA.com Protection Status
Bác sĩ trả lời
 • bài viết rất hay cám ơn bạn

Gửi câu hỏi

Ký tự bạn còn: